26.1.16

టమాట నిల్వ పచ్చడి

టమాట నిల్వ పచ్చడి 

కావలసిన పదార్థాలు 
టమాటాలు  - 5 కేజీలు 
(బాగా పెద్దవి, కొన్ని పచ్చివి, కొన్ని పండువి)   
చింతపండు - 1/2 కేజీ 
ఉప్పు - 3/4 కేజీ 
పసుపు - 5 స్పూన్స్ 
ఇంగువ - 2 స్పూన్స్ 
నూనె - 1 కేజీ 
ఆవాలు - 1 కప్పు 
కారం - 1 కేజీ 
మెంతిపొడి - 3 స్పూన్స్ 
(మెంతులను గోధుమ రంగు వచ్చేవరకు బాగా వేయించి, చల్లారిన తరవాత మెత్తగా పొడిచేసి ఒక గాజుసీసాలో ఉంచుకోవాలి)   

తయారుచేయు పద్ధతి 
ముందుగా టమాటాలను బాగా కడిగి ఆరబెట్టాలి. ఆరిన తరువాత వాటిని ముక్కలుగా కోసి ఒక ప్లాస్టిక్ టబ్బులో వెయ్యాలి. ఆ ముక్కలలో  ఉప్పు, పసుపు వేసి, బాగా కలిపి మూడు రోజుల పాటు కదపకుండా పక్కన ఉంచుకోవాలి. అప్పుడు ముక్కలను బాగా పిండి, ఊట, ముక్కలను వేరు - వేరు చెయ్యాలి. ముక్కలు బాగా పొడిపొడిగా అయ్యేవరకు ఎండబెట్టాలి. ఊటలో చింతపండుని వేసి నానబెట్టాలి. ప్రతీరోజూ ఊటని, ముక్కలని బాగా ఎండబెట్టాలి. ఊట చిక్కబడాలి, ముక్కలు గలగలలాడుతూ ఉండాలి. అంతవరకూ ఎండబెట్టాలి. ముక్కలు బాగా ఎండిన తరవాత ఊటలో వేసి బాగా కలిపి మళ్ళీ ఊట మొత్తం చిక్కబడేటట్లు ఎండబెట్టాలి. అంతే ... ఇప్పుడు ఈ మిశ్రమాన్ని రోటిలో బాగా రుబ్బి పక్కన పెట్టుకోవాలి. 





ఈ మిశ్రమంలో మెంతిపొడిని వేసి బాగా కలిపి, ఒక తడిలేని జాడీ, లేదా గాజుసీసాలో నిల్వ ఉంచుకోవాలి. ఇప్పుడు టమాటా నిల్వ పచ్చడి తయారయ్యింది. 





కొంచెం పచ్చడి మిశ్రమాన్ని ఒక బౌల్ లోకి తీసుకొని, దానికి తగినంత కారం గుండ కలుపుకొని, ఎండుమిర్చి, ఆవాలు, ఇంగువ వేసి పోపు పెట్టుకొని, వేడి -వేడి అన్నంలో నెయ్యి వేసుకొని తింటే .......... ఆహా ఏమి రుచి అని ఎవ్వరైనా అనక మానరు. 

(పచ్చడి పూర్తి అయ్యాక ఇష్టమున్నవారు మొత్తం పచ్చడిలో ఒకేసారి పోపు వేసుకోవచ్చు, లేకుంటే ఎప్పటికప్పుడు కొంచెం-కొంచెం పచ్చడిలో పోపు వేసుకోవచ్చు.)                      

No comments:

Post a Comment