30.3.14

ఉగాది పచ్చడి

ఉగాది పచ్చడి



ఉగాది పచ్చడి గురించి నాకు తెలిసిన కొన్ని విషయాలు మీకు తెలియచేస్తున్నాను.

ఈ పచ్చడిలో ఆరు రుచులు కలసి ఉంటాయి, ఆరు ఋతువులకు ప్రతీక---తీపి--చేదు, ఉప్పు--కారం, పులుపు--వగరు.

1) తీపిని కలిగించే కొత్త బెల్లం---ఆకలిని కలిగిస్తుంది.

2) పులుపునిచ్చే చింతపండు---కఫ వాతాలని పోగొడుతుంది.

3) కారం---శరీరంలోని క్రిముల్ని నాశనం చేయటమే కాక, శ్లేష్మ రోగాలని దరిచేరనీయదు.

4) వగరు పుట్టించే మామిడి--- లాలాజలాన్ని ఊరించి, జీర్ణక్రియకి తోడ్పడుతుంది.

5)వేపపువ్వు---కడుపులోని ఏమైనా అనారోగ్య దోషాలు ఉంటే, వాటిని దూరం చేస్తుంది. కడుపులో ఉన్న నులిపురుగును చంపి, తిరిగి పుట్టనీయకుండా చేస్తుంది. ఇందులోఇంకా చాలా ఔషధగుణాలున్నాయి.

6) ఉప్పు--ఎముకలని బలపరుస్తుంది.

మన సంవత్సర ఫలితం ఉగాది పచ్చడి మీద ఆధారపడి ఉంటుందట. తీపిఎక్కువగ ఉంటే, మనజీవితం ఆనందమయంగా ఉంటుందని చెబుతారు. అలా అని మనం కోరుండి తీపి ఎక్కువ వేసుకుని తినకూడదు. మనకు నచ్చిన, నచ్చకపోయినా తప్పనిసరి ఈ పచ్చడిని, ఈ ఒక్కరోజు తిని తీరాలి.

పచ్చడి తయారుచేయుటకు కావలసిన పదార్థాలు 

బెల్లం
వేపపువ్వు
చింతపండు
మామిడికాయ ముక్కలు (సన్నగా తురిమి ఉంచుకోవాలి)
ఉప్పు
కారంపొడి


తాయారు చేయు విధానం 

చింతపండును 15 నిమిషముల ముందు నానబెట్టి, పులిహోరకి తీసుకున్నట్టుగా చిక్కగా పులుసు తీసుకొని ఒక బౌల్ లోకి ఉంచుకోవాలి. అందులో -- వేపపువ్వును, (వేపపువ్వును రెమ్మలనుండి వలచి, రెండు అరచేతుల మధ్య ఉంచి, నులిమితే పువ్వు యొక్క సన్నని పొట్టు వస్తుంది.), సన్నగా తరిగి ఉంచుకున్న మామిడి ముక్కలను, తగినంత ఉప్పు & కారంను వేసి...... అన్ని బాగా కలపాలి. అంతే ఆరు రుచుల ఉగాది పచ్చడి రెడీ. 

ఇది అసలు ఉగాది పచ్చడి చేసే విధానం. కానీ కొంతమంది ఇందులో అరటిపండు ముక్కలు, జీడిపప్పు, కిస్స్మిస్స్ మొదలైనవన్నీ కలుపుతుంటారు. ఆ విధంగా కలిపితే ఆరు రుచులే కాకుండా ...... ఇంకా ఎక్కువ రుచుల సమ్మేళనం అవుతుంది కదా !  మీరే ఆలోచించండి. 

            

2 comments:

  1. సమగ్ర సమాచార సరళి..
    ఇక ఉగాది మరింత ఆనందహేళీ.
    పచ్చడి రుచి చూస్తే భళీ భళీ..

    ReplyDelete